Các công cụ cần thiết

      Để hoàn thành tốt khóa học này, chúng ta cần phải có một Web server (Apache) Một trình biên dịch PHP, Hệ quản tri CSDL MySQLtrình soạn thảo code.

     Một trong những khó khăn ban đầu của người mới thiết kế Web nói chung đó là cài đặt Web Server. Đa phần cảm thấy rất chật vật trong việc cài đặt Apache (Web Server) + MySQL (Database Server) + PHP và cấu hình sao cho chúng làm việc tốt với nhau. Tuy nhiên có một giải pháp khá đơn giản và tiện lợi, đó là sử dụng gói cài đặt tích hợp gồm Apache + MySQL + PHP + PHPMyAdmin (một công cụ quản trị CSDL). Mọi việc cần làm chỉ còn là download bản cài đặt và tiến hành cài đặt từng bước theo chỉ dẫn.

Chúng ta có 2 sản phẩm rất thông dụng là XAMPP WAMP. Tuy nhiên với mục đích cài đặt trên localhost để chạy thử thì XAMPP chính là lựa chọn đầu tiên và dễ dàng. 


XAMPP là gì?

 XAMPP là chương trình tạo web server được ứng dụng trên các hệ điều hành Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris. Ý nghĩa chữ viết tắt XAMPP là dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm chính là Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P). Ưu điểm lớn nhất của XAMPP là không phải trả phí bản quyền và sử dụng mã nguồn mở, bên cạnh đó cấu hình của web server này tương đối đơn giản, gọn nhẹ nên được sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay.


Cách cài đặt XAMPP trên Windows

 • Bước 1Download XAMPP
 • Bước 2: Nhấp vào file có đuôi .exe trên file tải xuống.
 • Bước 3: Trên cửa sổ Set up, tích chọn các phần mềm mà bạn muốn cài đặt. Nếu bạn muốn cài WordPress trên XAMPP, các phần mềm bắt buộc phải chọn là MySQL, Apache, PHPMyAdmin. Sau khi chọn xong, nhấn Next.
 • Bước 4: Chọn thư mục cài đặt và nhấn Next.
 • Bước 5: Chờ vài phút để cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất nhấn finish để kết thúc.


Cách cài đặt XAMPP trên Linux

 • Bước 1: Download XAMPP cho Linux.
 • Bước 2: Chọn file xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run  trong file cài đặt

Đầu tiên thêm quyền thực thi cho file cài đặt

cd thu_muc_chua_file_cai_dat/
sudo chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Chọn cài đặt với quyền sudo.

sudo ./xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run

Nhấn Next để cài đặt.

 • Bước 3: Trong cửa sổ Set up, tiếp tục nhấn Next tại các cửa sổ hiện ra.
 • Bước 4: Chờ vài phút để cài đặt, sau khi cài đặt hoàn tất nhấn finish để kết thúc.


Lưu ý trước khi cài đặt

Một lưu ý cho người dùng trước khi cài đặt XAMPP là phải xóa hết tất cả phần mềm liên quan đến việc làm localhost như PHP, MySQL. Ngoài ra, trong trường hợp máy chủ Windows đã cài đặt IIS, việc cài XAMPP là điều không cần thiết. Không dùng đồng thời các công cụ tạo localhost khác, khuyến khích gỡ cài đặt trước khi cài XAMPP. Trong quá trình sử dụng, các phần mềm tạo Localhost có thể xung đột với nhau.

 • Nếu dùng Skype

Trong trường hợp máy tính của bạn đang cài Skype, bạn mở Skype -> Tools -> Connection Options -> và bỏ chọn phần “Use port 80 and 443…..” rồi nhập chọn một cổng bất kỳ. Nếu không thực hiện thao tác này, XAMPP sẽ không thể chạy được do cổng mạng 80 đã bị Skype sử dụng.

 • Tắt tường lửa

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt cài đặt tường lửa trên Windows, cũng như tất cả các phần mềm Antivirus khác, vì những phần mềm này có thể sẽ chặn cổng 80 hoặc các ứng dụng web server, khiến cho XAMPP không thể hoạt động.

 • Tắt UAC Windows

Đặc biệt, người dùng cũng nên tắt User Account Control trên Windows trước đi cài đặt XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy cập.


Cách sử dụng XAMPP cho Windows

Khởi động localhost

Sau khi cài đặt XAMPP, người dùng truy cập thư mục c:\xampp và mở file xampp-panel.exe để hiển thị bảng điều khiển. Sau đó, nhấp vào nút Start của hai ứng dụng Apache và MySQL để khởi động Webserver. Khi 2 ứng dụng này chuyển sang màu xanh, có nghĩa là localhost đã được khởi động.

Thao tác trên Localhost

Cơ chế phân thư mục
 • Người dùng mở thư mục C:\xampp\htdocs  và tạo một thư mục.
 • Một thư mục mới bất kỳ chứa website của mình và đặt tên là tenthumuc.
 • Sau đó truy cập link C:\xampp\htdocs\tenthumuc  để chạy chương trình.
 • Khi copy một tập tin bất kỳ vào C:\xampp\htdocs\tenthumuc, tệp tin vừa copy đó cũng sẽ xuất hiện trong http://localhost/tenthumuc.
 • Qua đó, có thể nói rằng, http://localhost/tenthumuc  chính là thư mục gốc của C:\xampp\htdocs\tenthumuc.

Khi người dùng click vào một file ảnh trong thư mục, đường dẫn của ảnh đó sẽ được hiển thị là http://localhost/tenthumuc/tên-tập-tin. Nói một cách tổng quát, cơ chế phân chia các đường dẫn trên website sẽ căn cứ theo cấu trúc thư mục và các file chứa trong đó.


Tạo cơ sở dữ liệu mySQL

Khi tạo một cơ sở dữ liệu MySQL trên localhost, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập link http://localhost/phpmyadmin và nhấp chuột vào mục Databases
 • Bước 2: Tại phần Create database, ô Database name, người dùng nhập tên database cần tạo. Phần Collation chọn utf8_unicode_ci, cuối cùng nhấp vào nút Create.
 • Bước 3: Ở phần menu phía bên trái, nếu tên database vừa tạo được xuất hiện, có nghĩa là quá trình tạo cơ sở dữ liệu MySQL đã hoàn thành.


Cách sử dụng XAMPP cho Linux

Khởi động XAMPP bằng command line gõ lệnh sau:

sudo /opt/lampp/lampp start

Khởi động trình quản lý gõ lệnh sau:

sudo /opt/lampp/manager-linux-x64.run
Cài đặt XAMPP


Các công cụ soạn thảo code

Để soạn thảo code PHP có rất nhiều phần mềm soạn thảo hỗ trợ, trong phần này giới thiệu 2 phần mềm thông dụng và phổ biến được sử dụng hiện nay là Sublime TextVisual Studio Code.

Sublime Text

sublime text

Trong bất kỳ hội thảo hoặc hội thảo dành cho nhà phát triển bàn về các công cụ tốt nhất để phát triển web chạt PHP, Sublime Text luôn là công cụ được nhắc đến. Được phát triển bởi Skinner & Bond vào ngày 18/1/2008, Sublime Text là ứng dụng lập trình chỉnh sửa đa nền tảng với API Python. Đây cũng được coi là một trong những công cụ mạnh nhất để đánh dấu và mã hóa.

Các tính năng:

 • Bảng lệnh tuyệt vời.
 • Khả năng mở tệp chỉ bằng một vài tổ hợp phím.
 • Khả năng chỉnh sửa đồng thời.
 • Khả năng tương thích với nhiều ngôn ngữ.
 • Điều hướng nhanh đến Tệp & Biểu tượng.


Visual Studio Code

Visual Studio Code

Visual Studio Code hỗ trợ tốt cho hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Về ưu điểm thì phần mềm này cho phép bạn quản lý các dữ liệu một cách rõ ràng, giao diện đơn giản dễ nhìn, cộng thêm hàng loạt các tiện ích thông minh. Đặc biệt, đây là một phần mềm hoàn toàn miễn phí.