Phân tích sự tức giận

      Tức giận, nói một cách đơn giản là phản ứng của một người đối với cảm giác bị đe dọa. Nó bắt đầu từ sự khó chịu và dẫn đến sự cáu kỉnh và đôi khi nó làm cho cơn thịnh nộ dữ dội hơn. Sự tức giận thường bị nhầm lẫn với sự gây hấn. Các thuật ngữ như sự thù địch, gây hấn và thay đổi tâm trạng được sử dụng gần như thay thế cho Sự tức giận, tuy nhiên có một sự khác biệt nhỏ giữa chúng.
  • Sự thù địch - Trong khi sự tức giận là cảm xúc điều khiển thì sự giải thích và phán xét các tình huống của chúng ta dẫn đến sự thù địch.
  • Sự xâm lược - Sự xâm lược là hành vi có xu hướng gây hại cho người/tài sản. Đó là kết quả cuối cùng của sự giận dữ trong chúng ta.
  • Tâm trạng thất thường - Đó là một trạng thái cảm xúc kéo dài có thể từ kích thích đến biểu hiện dữ dội của sự tức giận. Khi tâm trạng lên đến đỉnh điểm, nó hoàn toàn vượt qua mọi cảm xúc khác. Thật thú vị, từ 'tâm trạng' bắt nguồn từ từ tiếng Anh cổ 'mōd' có nghĩa là 'lòng can đảm' .

Tiêu cực của sự tức giận

      Rohan sống trong một căn hộ. Anh thức dậy vào một buổi sáng và thấy ai đó đã di chuyển chiếc xe đạp của mình từ chỗ đậu xe mà không có sự đồng ý của anh. Đầu tiên anh ta cảm thấy khó chịu khi ai đó xâm phạm không gian riêng tư của mình. Chậm mà chắc, cơn giận bắt đầu ùa về. "Ồ, chắc chắn rồi! Tiếp tục - đối xử với tôi như một kẻ không giá trị! Tại sao không hỏi tôi bất cứ điều gì!" Một môi trường tinh thần thù địch hình thành do sự giải thích tình huống này.
      Trong khi anh ta vẫn đang nói chuyện với chính mình trong sự tức giận, đột nhiên con trai anh ta xuất hiện và yêu cầu anh ta giúp sửa quạt. Đã bị xáo trộn với những mâu thuẫn nội bộ của mình, Rohan hét lên, làm con trai mình rơi nước mắt. Việc trút giận này có thể đã làm dịu Rohan tạm thời, nhưng cảm giác tội lỗi và xấu hổ trong anh ta đã làm tổn thương con trai khiến anh ta cằn nhằn và không đồng ý trong phần còn lại của buổi sáng. Tại nơi làm việc, các đồng nghiệp sẽ chú ý và thì thầm với nhau - ngày hôm nay, Roh Rohan đang có tâm trạng tồi tệ.

Tự mình thử

Nhớ lại một sự cố trong cuộc sống của bạn, nơi bạn đã nổi giận và trở nên bạo lực. Tốt nhất nếu là sự cố xảy ra gần đây.
Bước 1 - Duy trì sự im lặng và nhắm mắt trước khi bạn nhớ lại vụ việc. Hãy dành 10 phút cho việc này.
Bước 2 - Điền vào mẫu Hướng dẫn được đưa ra dưới đây:
Phân tích sự tức giận

Download bảng tự mình thử